Đài truyền thanh không dây phường Cẩm Châu, thành phố Hội An (Quảng Nam) không bị nhiễu sóng Trung Quốc như một số cơ quan truyền thông đã đưa tin trong một vài ngày gần đây.

Đó là thông tin do ông Phạm Hồng Quảng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam khẳng định với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ngày 29/8.

Ngày 28/8, nhận được thông tin phản ánh về việc cụm Đài truyền thanh không dây phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam bị nhiễu sóng Trung Quốc vào trưa 27/8, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam đã phối hợp với Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III (thuộc Cục Tần số vô tuyến điện - Bộ Thông tin và Truyền thông) triển khai ngay hệ thống kiểm soát và ngày 29/8 phân công cán bộ tiến hành điều tra, xác minh nguyên nhân gây can nhiễu.

Kết quả đã được xác định, nguyên nhân xảy ra hiện tượng nhiễu nói trên là do máy phát của Đài Tiếng nói Việt Nam đặt tại Núi Sơn Trà - Đà Nẵng phát cùng trên tần số 104 MHz gây ra.

Máy phát này đã được Cục Tần số vô tuyến điện cấp giấy phép sử dụng từ tháng 10/2015 cho mục đích phát sóng chương trình Tiếng Anh 24/7.

Đến 9 giờ ngày 27/8, Đài Tiếng nói Việt Nam bắt đầu phát sóng thử nghiệm với nội dung là kênh chương trình đối ngoại (VOV5) phát 12 thứ tiếng nước ngoài gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc… nên các cụm thu của Đài Truyền thanh không dây phường Cẩm Châu thu được và phát ra một số tiếng nước ngoài.

Như vậy, đây không phải là “nhiễu sóng tiếng Trung Quốc” mà là hiện tượng nhiễu cùng kênh trên cùng tần số 104 MHz do Đài Tiếng nói Việt Nam phát chương trình VOV5 đối ngoại gây ra.

Về việc trùng tần số phát 104Mhz của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền thanh không dây phường Cẩm Châu: theo Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020 tại Quyết định 22/2009/QĐ-TTg ngày 16/2/2009 của Thủ tướng Chính phủ, băng tần 87 - 108 Mhz đã được phân bổ cho phát thanh FM, phát thanh số mà không dành cho truyền thanh không dây.

Ngay sau khi cấp phép tần số 104Mhz cho Đài Tiếng nói Việt Nam, ngày 12/10/2015, Cục Tần số Vô tuyến điện đã có văn bản số 2765/CTS-ADCP thông báo cho Ủy ban Nhân dân phường Cẩm Châu về việc cấp phép tần số 104 MHz cho Đài Tiếng nói Việt Nam và đề nghị trong quá trình sử dụng nếu có can nhiễu thì địa phương có văn bản thông báo cho Cục Tần số vô tuyến điện để ấn định kênh tần số khác tránh can nhiễu.

Trường hợp không còn kênh tần số thì phải chuyển về đúng băng tần 54 - 68 MHz được quy hoạch cho truyền thanh không dây.

Ông Phạm Hồng Quảng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam cho biết thêm chiều 29/8, sau khi Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam, Trung tâm tần số vô tuyến điện KVIII làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An và các đơn vị liên quan đã có giải thích nguyên nhân gây can nhiễu và đề nghị Đài Truyền thanh không dây phường Cẩm Châu thực hiện chuyển đổi sang tần số khác để tránh can nhiễu.

Như vậy, thông tin cụm Đài truyền thanh không dây phường Cẩm Châu, thành phố Hội An bị nhiễu sóng Trung Quốc vào trưa 27/8 là không chính xác.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam thông tin chính thức đến các cơ quan báo chí được rõ và kịp thời phản ánh thông tin đến các cơ quan, đơn vị và người dân trong và ngoài tỉnh biết về nội dung này./.