Phan Lan hoai nghi ve kha nang do bo lenh trung phat chong Nga hinh anh 1Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila. (Nguồn: verkkouutiset.fi)

Ngày 10/2, phát biểu trên kênh truyền hình Yle, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila cho rằng việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga chỉ có thể xảy ra trong trường hợp nhận được sự chấp thuận của tất cả các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra khi các thỏa thuận Minsk chưa được thực hiện.

Ông Sipila bày tỏ hoài nghi về khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga do nguyên nhân chủ yếu là không có tiến triển trong việc thực thi các thỏa thuận Minsk.

Trong các ngày 11-12/2/2015 tại thủ đô Minsk (Belarus) đã diễn ra cuộc gặp "Bộ tứ Normandy" về giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Sau cuộc hội đàm kéo dài 16 giờ, các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã ký kết văn kiện về những biện pháp nhằm thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Báo chí phương Tây mới đây dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết EU có kế hoạch kéo dài 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sau hội nghị lãnh đạo các nước châu Âu diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào ngày 15/12 tới.

Nhiều quốc gia thành viên EU, trong đó có Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha... đã lên tiếng phản đối ý tưởng kéo dài này. 

Về phần mình, Điện Kremlin cho rằng việc gắn các lệnh trừng phạt của phương Tây với thực hiện các thỏa thuận Minsk về Ukraine là hoàn toàn vô lý, bởi Nga không phải là một bên xung đột tại Ukraine và là chủ thể các thỏa thuận về giải quyết vấn đề Donbass./.
(Vietnam+)