Ngày 4/3, tại Hà Nội, trong cuộc hội đàm với đoàn đại biểu Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban việc làm và bình đẳng  Quốc hội Phần Lan đã đặc biệt quan tâm tới công tác xuất khẩu lao động của Việt Nam và đề cập khả năng tuyển dụng lao động Việt Nam sang Phần Lan làm việc trong thời gian tới.

Ông Arto Satonen cho biết hiện Phần Lan có khoảng 2,5 triệu lao động và số người già đang có xu hướng tăng lên do mỗi năm nước này có 17.000 lao động nghỉ hưu, lớn hơn nhiều so với số thanh niên bước vào tuổi lao động. Trước khủng hoảng, Phần Lan rất thiếu nhân công trong các ngành như xây dựng, dịch vụ, chăm sóc sức khỏe.

Ông cho biết thêm Phần Lan đang chọn một số quốc gia để xúc tiến việc ký kết Hiệp định hợp tác việc tuyển nhân công và coi Việt Nam là một trong các nước có thể thúc đẩy việc này. Đây cũng là nội dung làm việc giữa ông Arto Satonen với Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan ngay trước chuyến thăm này.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam, khẳng định nguồn lao động của Việt Nam còn rất dồi dào và xuất khẩu lao động là một trong những mục tiêu lớn của Việt Nam nhằm giải quyết việc làm cho người lao động. Pháp luật Việt Nam đã quy định rất cụ thể việc tuyển dụng, đào tạo nghề, ngoại ngữ... cho người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Nếu hai nước ký kết hiệp định về việc tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Phần Lan, sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc tổ chức tuyển dụng, đào tạo lao động một cách chặt chẽ, đạt chất lượng cao hơn, bà nói.

Tại cuộc hội đàm, hai đoàn đã trao đổi thông tin, kinh nghiệm về những lĩnh vực cùng quan tâm và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai Ủy ban, như: lao động việc làm, đào tạo nghề, bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe cộng đồng..., đặc biệt là những biện pháp khắc phục các tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đối với vấn đề lao động, việc làm ở mỗi nước.

Hai bên đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác trên những lĩnh vực cùng quan tâm, nhất là lĩnh vực xây dựng luật pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)