Số liệu của cơ quan thống kê Phần Lan đưa ra ngày 5/12 cho thấy nước này đã rơi vào suy thoái trong quý 3/2012, khi tăng trưởng kinh tế sụt giảm trong hai quý liên tiếp.

Trong quý kết thúc vào tháng 10/2012, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Phần Lan giảm 0,1% so với ba tháng trước đó, và giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2011. Trong ba tháng trước đó, GDP của Phần Lan đã giảm 1,1%.

Kinh tế Phần Lan tương đối khá hơn so với hầu hết các nước khác thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), nhưng nền kinh tế dựa quá nhiều vào hoạt động xuất khẩu này đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc khủng hoảng tại phần còn lại của châu Âu.

Kim ngạch xuất khẩu trong quý trên của Phần Lan tăng 1,4% so với quý trước đó, song mức tăng này thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động đầu tư trong quý vừa qua giảm 1,1%, “đè nặng” lên kinh tế Phần Lan.

Tuy nhiên, trong một báo cáo nghiên cứu, nhà kinh tế thuộc Handelsbanken tại Thuỵ Điển, bà Tuulia Asplund dự đoán tăng trưởng kinh tế của Phần Lan có thể sẽ phục hồi trong quý 4, nhờ được hỗ trợ bởi việc tỷ giá hối đoái của đồng euro giảm xuống - điều có thể thúc đẩy hoạt động xuất khẩu khi giá cả hàng hoá Phần Lan xuất ra thị trường nước ngoài sẽ rẻ hơn./.

M.Hằng (Vietnam+)