Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen mong muốn Việt Nam và Phần Lan sẽ dành những ưu tiêu lớn cho hợp tác phát triển công nghiệp sạch, đảm bảo sự phát triển bền vững và cân xứng giữa kinh tế, xã hội và môi trường.

Phát biểu trong chặng dừng chân tại Thành phố Hồ Chí Minh trước 130 doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước sáng 17/11, Thủ tướng Matti Vanhanen tái khẳng định cam kết của Phần Lan trong thỏa thuận chung của khu vực châu Âu khi xác lập vai trò và khung hành động để ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, cho rằng khuôn khổ này phải được mở rộng để giúp các quốc gia khác, nhất là các quốc gia dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu như Việt Nam.

Thủ tướng cũng khẳng định Phần Lan sẽ cung cấp nhiều hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam thông qua các dự án, chương trình phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; khuyến khích và hỗ trợ hợp tác công-tư trong phát triển công nghệ xanh, gia tăng sử dụng các giải pháp sạch trong công nghiệp.

Trong cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân tại Dinh Thống Nhất diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Matti Vanhanen đề cao vai trò của Thành phố Hồ Chí Minh trong sự phát triển ấn tượng của Việt Nam những năm qua, nhấn mạnh mục tiêu tìm kiếm những đối tác Việt Nam để phát triển công nghiệp sạch, ứng dụng các giải pháp bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội và cung ứng dịch vụ hỗ trợ đời sống người dân.

Thủ tướng Matti Vanhanen cũng nêu nhiều câu hỏi cho người đứng đầu chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh về môi trường, chính sách đầu tư cũng như tiềm năng của nguồn nhân lực.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch song phương Việt Nam-Phần Lan đạt 1 tỷ USD và đầu tư tại Phần Lan tại Việt Nam đạt 1 tỷ USD trong một vài năm tới.

Ông đề nghị Chính phủ và nhân dân Phần Lan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho cộng đồng hơn 5.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Phần Lan hiện nay, trong đó có nhiều công dân và doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Phần Lan đã mở Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh và Văn phòng Cơ quan xúc tiến thương mại Finpro tại đây vào tháng 5 vừa qua, giúp các công ty Phần Lan dễ dàng hơn trong việc vào thị trường Việt Nam.

Theo khảo sát gần đây của Hiệp hội doanh nghiệp Phần Lan, Việt Nam là thị trường châu Á đứng thứ hai (sau Trung Quốc) được doanh nghiệp Phần Lan quan tâm.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Cộng hòa Phần Lan Matti Vanhanen rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)