Phan Lan se phat khong cho moi nguoi dan 800 euro mot thang hinh anh 1Mỗi người dân Phần Lan có thể sẽ được cấp 800 euro một tháng (Ảnh: Independent)

Chính quyền Phần Lan hiện đang soạn thảo ra kế hoạch phát không cho mỗi người dân ở nước này một khoản thu nhập cơ bản khoảng 800 euro một tháng. Tuy nhiên đổi lại, toàn bộ các chế độ trợ cấp khác sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Một cuộc thăm dò do Viện bảo hiểm xã hội Phần Lan, cơ quan soạn thảo kế hoạch thu nhập cơ bản trên, cho thấy 69% người dân đã có ý kiến ủng hộ.

Bản thân Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila cũng nói với trang tin QZ rằng ông ủng hộ ý tưởng trên. “Với tôi, một khoản thu nhập cơ bản đồng nghĩa với việc đơn giản hóa hệ thống an sinh xã hội,” ông nói.

Theo trang Bloomberg, kế hoạch mới sẽ cho phép mỗi người Phần Lan hưởng 800 euro mỗi tháng và họ không phải đóng thuế với khoản tiền này. Kế hoạch sẽ khiến Phần Lan tiêu tốn chừng 52 tỷ euro mỗi năm.

Chính quyền Phần Lan sẽ đưa ra quyết định cuối về kế hoạch này trong tháng 11/2016.
Được biết Hà Lan cũng đang thử nghiệm một đề xuất tương tự và một dự án thử nghiệm có thể được triển khai vào năm tới./.
Tường Linh (Vietnam+)