Phần Lan tái khẳng định quyết tâm gia nhập NATO cùng lúc với Thụy Điển

Thủ tướng Phần Lan nhấn mạnh việc Phần Lan và Thụy Điển cùng gia nhập NATO vào một thời điểm sẽ mang lại lợi ích cho 2 quốc gia và cũng chính là lợi ích của NATO.
Phần Lan tái khẳng định quyết tâm gia nhập NATO cùng lúc với Thụy Điển ảnh 1Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin phát biểu tại một cuộc họp báo ở Helsinki. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/2, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin tái khẳng định quyết tâm của nước này trong việc sẽ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng lúc với Thụy Điển, bất chấp những phản đối gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ đối với tiến trình này của Stockholm.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu cho biết bà Sanna Marin đưa ra phát biểu trên tại Vienna trong chuyến thăm cùng ngày tới Áo.

Bà nhấn mạnh việc Phần Lan và Thụy Điển cùng gia nhập NATO vào một thời điểm sẽ mang lại lợi ích cho 2 quốc gia và cũng chính là lợi ích của NATO.

[TNK có thể đánh giá riêng nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan, Thụy Điển]

Tuy nhiên, bà Marin thừa nhận Phần Lan không thể tác động đến tiến trình phê chuẩn của Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary đối với việc gia nhập này.

Phần Lan và Thụy Điển cùng nhau nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng hiện mới chỉ được 28 trên tổng số 30 quốc gia thành viên của tổ chức này phê chuẩn.

Hai nước thành viên chưa đồng ý cho kết nạp là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ đang được coi là trở ngại lớn hơn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố nước này có thể sẽ phê chuẩn trước cho Phần Lan và để lại trường hợp của Thụy Điển, quốc gia lâu nay vẫn bị Ankara cáo buộc là "không đủ cứng rắn" với các thành viên người Kurd và các nhóm vũ trang khác bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Ngoài ra, vụ đốt bản sao kinh Koran trong cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Stockholm hồi tháng trước càng khiến Ankara lạnh nhạt với nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đại diện các nước Nga, Mỹ, Ukraine cùng nước chủ nhà Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva. (Nguồn: TTXVN phát)

Kết thúc đàm phán ba bên về Ukraine tại Geneva

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Vladimir Medinsky - người đứng đầu phái đoàn Nga - cho biết cuộc đàm phán chỉ diễn ra trong 2 giờ, ngắn hơn nhiều so với sự kiện kéo dài 6 giờ trong ngày 17/2.