Quân đội Phần Lan. (Nguồn: tumblr.com)

Theo Reuters và AFP, Phần Lan ngày 11/12 cho biết nước này có thể sẽ tăng cường can dự vào nhiệm vụ huấn luyện ở Iraq và một chiến dịch ở Liban - do Liên hợp quốc dẫn đầu, nhằm hỗ trợ các lực lượng của Pháp sau các cuộc tấn công của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Paris vào tháng trước.

Là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), về mặt chính thức, Phần Lan giữ vai trò trung lập và không nằm trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hiến pháp nước này cũng không cho phép tham gia vào các chiến dịch quân sự ở nước ngoài.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, Chính phủ Phần Lan cho biết có thể tăng số lượng nhân viên mà nước này triển khai cho một nhiệm vụ huấn luyện ở thành phố Arbil, miền Bắc Iraq, và sẽ tăng cường sự hiện diện của mình trong các sứ mệnh của Liên hợp quốc ở Liban nhằm hỗ trợ cho các lực lượng của Pháp.

Ngoài ra, Phần Lan cũng đang xem xét tăng cường tham gia một hoạt động quản lý khủng hoảng ở Mali.

Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng ngày tuyên bố vào tháng Một tới, nước này sẽ quyết định liệu có tham gia các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria hay không./.