Binh sỹ Phần Lan tham gia một buổi huấn luyện. (Nguồn: flickr.com)

Chính phủ Phần Lan ngày 10/8 tuyên bố nước này sẽ tham gia phái bộ huấn luyện phi chiến đấu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Iraq, đồng thời cho biết sẽ cử một số sỹ quan tham mưu và những người làm công tác huấn luyện tới phái bộ trên.

Quyết định trên được Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Ủy ban cấp bộ phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của nước này đưa ra trước đó cùng ngày.

Trong một thông cáo báo chí, Chính phủ Phần Lan nêu rõ: "Tổng thống nước Cộng hòa (Phần Lan) và Ủy ban cấp bộ phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại ngày 10/8 đã quyết định sẽ cử một nhóm nhỏ các sỹ quan tham mưu và người làm công tác huấn luyện tới phái bộ huấn luyện NATO ở Iraq."

Trước đó gần 1 tháng, Chính phủ Canada cũng bày tỏ sự sẵn sàng mở rộng vai trò lãnh đạo của mình trong NATO bằng việc dẫn đầu sứ mệnh đào tạo mới của NATO tại Iraq ngay trong năm đầu tiên, khẳng định sứ mệnh này là bước đi tất yếu tiếp theo của Canada khi NATO tiếp tục đẩy mạnh thành công cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để giúp Iraq xây dựng năng lực thể chế và tạo nền tảng cho hòa bình, sự ổn định lâu dài.

Phái bộ huấn luyện phi chiến đấu của NATO tại Iraq được thành lập trong dịp diễn ra Hội nghị thượng đỉnh của khối này hồi tháng Bảy vừa qua.

Mục tiêu của phái bộ này là huấn luyện cho các lực lượng an ninh của Iraq, cũng như hỗ trợ thêm cho các hoạt động đảm bảo an ninh ở nước này./.