Cử tri Phần Lan đi bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa mới. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đảng cánh hữu Người Phần Lan ngày 21/4 thông báo quyết định sẽ tham gia chính phủ liên minh mới tại quốc gia Bắc Âu này.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, Đảng Người Phần Lan giành được 38 trong tổng số 200 ghế tại Quốc hội, đứng thứ hai chỉ sau Đảng Trung tâm theo đường lối trung tả giành được 49 ghế.

Bí thư Đảng Người Phần Lan Riikka Slunga-Poutsalo cho biết đảng này mong muốn tham gia vai trò hoạch định chính sách trong chính phủ mới, đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ liên minh sẽ diễn ra suôn sẻ.

Bà Poutsalo không tiết lộ các yêu cầu của đảng này khi bắt đầu cuộc đàm phán với Đảng Trung tâm vào tuần tới. Bà nhấn mạnh đảng này không muốn đặt ra bất cứ điều kiện tiên quyết nào và rất quan tâm tới đề nghị của Thủ tướng mới đắc cử Juha Sipila.

Trước cuộc bầu cử, thủ lĩnh đảng Người Phần Lan Timo Soini tuyên bố ông muốn giữ cương vị bộ trưởng tài chính hoặc ngoại trưởng theo đúng truyền thống bầu cử ở Phần Lan là 3 đảng lớn nhất luôn nằm giữ các vị trí chủ chốt trong chính phủ.

Thủ tướng đắc cử Juha Sipila dự báo rằng các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh có thể kéo dài trong nhiều tuần và các nỗ lực sẽ tập trung vào việc khôi phục nền kinh tế Phần Lan sau 3 năm trì trệ/.