Phan lon cac chinh dang Sec phan doi nuoc nay roi khoi EU hinh anh 1Thu thập chữ ký kiến nghị Séc rút khỏi EU. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Hiện nay, chủ đề nóng trên chính trường Cộng hòa Séc là việc nước này có nên rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hoặc gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hay không.

Người khởi xướng cho cuộc tranh luận về các vấn đề này trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Hạ viện Séc (dự kiếm trong các ngày 20 và 21/10 tới) là cựu tổng thống Václav Klaus.

Theo ông, đã đến lúc Séc chuẩn bị cho việc rút khỏi EU.

Thực tế cho thấy các chính đảng ở Séc có quan điểm khá đồng nhất về vấn đề này, là tiếp tục duy trì vị thế thành viên của Séc trong mái nhà chung châu Âu.

Thủ tướng Bohuslav Sobotka, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (CSSD), khẳng định Séc chỉ có thể phát triển khi là thành viên đầy đủ của EU. Séc phải hội nhập mạnh mẽ vào châu Âu, kể cả việc tham gia Eurozone. Các chính khách chủ chốt của CSSD cũng cho rằng rút khỏi EU sẽ là bước đi sai lầm.

Phong trào ANO thuộc liên minh cầm quyền hiện nay ở Séc cũng phản đối ý định Prague từ bỏ EU. Thủ lĩnh ANO Andrej Babis, cựu Bộ trưởng Tài chính, ủng hộ việc Séc vẫn giữ nguyên vị thế thành viên của EU nhưng phản đối sự áp đặt của EU đối với Séc. Tuy nhiên, ông này lại không ủng hộ việc sử dụng đồng euro tại Séc.

Thủ lĩnh đảng Dân chủ Công dân (ODS) Petr Fiala cũng lên tiếng ủng hộ việc Séc tiếp tục là thành viên của EU và phản đối đồng euro. Ông muốn EU dành cho Séc sự ngoại lệ để không phải gia nhập Eurozone.

[Luật sửa đổi về cư trú của người nước ngoài tại Séc có hiệu lực]

Trong khi đó, đảng TOP 09 phản đối việc Séc rút khỏi EU và chủ trương sử dụng đồng euro tại Séc.

Ông Pavel Bělobrádek, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo-đảng Nhân dân Tiệp Khắc (KDU-CSL), tuyên bố chỉ nhìn thấy tương lai của Cộng hòa Séc trong thành phần của EU. KDU-CSL không đưa ra ý kiến cụ thể về việc áp dụng đồng euro tại Séc.

Đảng Tự do và Dân chủ trực tiếp (SPD) là chính đảng duy nhất ở Séc ủng hộ quyết liệt việc nước này rời khỏi EU. Đảng này đòi tiến hành trưng cầu ý dân về tiến trình "Czexit"./.
(TTXVN/Vietnam+)