Phan lon nguoi Duc khong tin Thu tuong Merkel ve van de nhap cu hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: EFE-EPA/TTXVN)

Ba phần tư số người Đức được hỏi trong một cuộc thăm dò dư luận mới đây không tin vào khả năng Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tìm ra được một giải pháp chung với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề người nhập cư.

Cuộc thăm dò do công ty Civey thực hiện cho nhật báo Die Welt (Thế giới) chỉ ra rằng 74,7% trong số 5.038 người được hỏi không tin, trong khi chỉ có 18,1% đặt niềm tin vào khả năng thương thuyết với các thành viên EU của Thủ tướng Merkel.

Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), một đảng chị em với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel, hôm 18/6 vừa qua đã lên tiếng yêu cầu người đứng đầu chính phủ liên minh phải tìm ra giải pháp với các quốc gia EU về vấn đề người nhập cư trong vòng hai tuần.

[EU tìm ''khe cửa hẹp'' để tháo gỡ những bất đồng về di cư]

Ông Horst Seehofer, Chủ tịch CSU đồng thời là Bộ trưởng Nội vụ Liên bang, muốn Đức không tiếp nhận những người tị nạn đã đăng ký ở các quốc gia khác thuộc EU, trong khi bà Merkel phản đối việc đơn phương thay đổi chính sách mở cửa đón người tị nạn mà bà đã theo đuổi từ năm 2015 đến nay.

Ông Seehofer từng nói rằng cảnh sát Đức có thể ngăn những người di cư đã đăng ký ở các quốc gia khác, bắt đầu từ đầu tháng Bảy tới.

Cùng ngày, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz lên kế hoạch gặp Thủ tướng Đức cũng như các nhà lãnh đạo châu Âu khác trong tuần này để tìm kiếm giải pháp về vấn đề người di cư.

Thông tin này được ông Kurz nói với các phóng viên vào ngày 20/6, ngay trước cuộc họp giữa ông với các Bộ trưởng của bang Bayern thuộc quốc gia láng giềng Đức./.

(Vietnam+)