Phan lon nguoi Duc ung ho tang cuong an ninh tren duong pho hinh anh 1Xe của cảnh sát tuần tra tại khu chợ trước tòa thị chính thành phố ở Bremen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hơn 90% số người Đức được hỏi ủng hộ Chính phủ nước này tăng cường biện pháp an ninh trên đường phố sau các vụ tấn công khủng bố vừa qua ở Paris, Pháp.

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận của kênh truyền hình Đức ARD vừa được công bố cho biết có tới 91% số người được hỏi ủng hộ áp đặt "các biện pháp an ninh phù hợp" như tăng cường sự hiện diện của cảnh sát và kiểm tra an ninh vốn đã được thông báo ngay sau khi xảy ra các vụ đánh bom ở Pháp.

Chỉ có 5% số người được hỏi cho rằng các biện pháp như vậy có thể gây nguy hại tới các quyền theo Hiến pháp của họ.

Trong khi đó, Chính phủ Đức vẫn chia rẽ về việc tăng cường an ninh ở nước này. Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) ủng hộ việc triển khai binh sỹ trên đường phố để hỗ trợ cảnh sát trong trường hợp khẩn cấp, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) lại bác bỏ ý tưởng này, cho rằng điều nước Đức cần làm là siết chặt hơn nữa luật pháp về an ninh.

Điều còn tranh cãi hơn nữa là việc liệu nước này có nên triển khai quân đội tham gia các chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay không. Có tới 52% số ý kiến được hỏi phản đối ý tưởng này trong khi 41% ủng hộ./.

(Vietnam+)