Cửa khẩu biên giới Rafah. (Nguồn: AP)

Theo THX, ngày 26/2, kết quả một cuộc thăm dò dư luận của hãng New Wave Research chỉ ra rằng phần lớn người dân Israel tin rằng chính sách của chính phủ nước này tại dải Gaza đã làm suy yếu an ninh.

Theo kết quả, 2/3 số người tham gia khảo sát tin rằng chính sách của Chính phủ Israel tại Gaza đã làm trầm trọng hơn an ninh của nước này, trong khi 69% tin rằng việc cải thiện đời sống tại khu vực trên sẽ "phục vụ lợi ích của họ."

Bên cạnh đó, 57% cho rằng họ thích việc giảm bớt các hạn chế về dân thường hơn là thắt chặt các hạn chế này.

Israel và Ai Cập đã áp đặt một lệnh phong tỏa ở Gaza sau chiến thắng của Phong trào Hồi giáo Hamas trong cuộc bầu cử năm 2006.

Theo chính sách hạn chế của Israel, chỉ một số lượng rất hạn chế người dân và hàng hóa được phép lưu thông và ra vào khu vực này.

Ngày 26/2, phong trào Hồi giáo Hamas đã từ chối đề nghị của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc triển khai các lực lượng quân sự quốc tế đến Dải Gaza.

Trong một thông cáo báo chí bằng thư điện tử, người phát ngôn của Hamas Abdulatif al-Qanou cho rằng triển khai các lực lượng quân sự quốc tế đến Dải Gaza "là một vấn đề nguy hiểm và hoàn toàn bị từ chối."

Trước đó, các phương tiện truyền thông của Israel đưa tin Thủ tướng Netanyahu đã đề xuất vấn đề này trong một cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop ở Jerusalem.

Theo người phát ngôn trên, ý‎ định gửi các lực lượng quân sự nước ngoài đến Gaza là hành động can thiệp sâu vào công việc nội bộ của khu vực này, buộc Hamas phải đối phó bằng mọi giá./.