Tư lệnh Mỹ tại Iraq, tướng Ray Odierno ngày 15/6 cho biết phần lớn quân đội Mỹ đã rút khỏi các thành phố của Iraq, theo tinh thần của kế hoạch rút toàn bộ quân Mỹ đóng tại các trung tâm đô thị của Iraq vào cuối tháng này.
 
Phát biểu với các nhà báo tại Baghdad, tướng Odierno cho rằng "thời kỳ đen tối" đã qua và thời điểm hiện tại thích hợp cho việc Mỹ rút quân. Theo thỏa thuận an ninh Mỹ-Iraq, đến cuối tháng 6/2009, lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi các thành phố Iraq và đến cuối năm 2011, toàn bộ quân Mỹ sẽ rời khỏi nước này.
 
Ông Odierno cho biết quân Mỹ đã rút dần khỏi các thành phố Iraq trong sáu tháng qua. Nhưng sau thời hạn 30/6, một "số lượng rất nhỏ" lính Mỹ sẽ tiếp tục ở lại các thành phố Iraq để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn.
 
Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn của Chính phủ Iraq Ali al-Dabbagh cho biết số lượng lính Mỹ ở lại các thành phố Iraq sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu. Dư luận Iraq lo ngại về việc lính Mỹ vẫn được triển khai tại Mosul, thành phố được xem là thành trì cuối cùng của chi nhánh Al Qaeda tại Iraq. Tuy nhiên, Tướng Odierno đã bác bỏ mối quan ngại này và khẳng định tình hình Mosul đã được cải thiện và quân Mỹ sẽ rời khỏi Mosul vào cuối tháng 6.
 
Việc quân Mỹ rút khỏi các thành phố sẽ là một thử nghiệm lớn đối với lực lượng an ninh Iraq. Tuần trước, Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki cũng đã cảnh báo về các vụ tấn công bạo lực gia tăng trong những tuần gần đây vì phiến quân đang tìm cách làm xói mòn uy tín của lực lượng an ninh nước này.
 
Trên thực tế, bất chấp những tuyên bố về việc an ninh đã được cải thiện, số liệu thống kê cho thấy các vụ tấn công bạo lực vẫn thường xuyên xảy ra tại Iraq, đặc biệt là ở Baghdad và Mosul./.
 
(TTXVN/Vietnam+)