Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: Website-pace.net)

Ngày 7/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo Ankara sẽ ngừng thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về hạn chế dòng người di cư đến lục địa này nếu EU không áp dụng quy chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu kênh truyền hình nhà nước TRT Haber, Ngoại trưởng Cavusoglu cho rằng Chính phủ Đức phải làm rõ lập trường của nước này là không phù hợp với một nghị quyết mà Hạ viện Đức vừa thông qua hôm 2/6, trong đó cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Cũng liên quan đến quan hệ căng thẳng giữa Ankara và Berlin, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin ngày 6/6 đã chỉ trích nghị quyết của Hạ viện Đức, cho rằng nghị quyết này hủy hoại những nỗ lực hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ với Armenia.

Theo ông Kalin, với lý do thúc đẩy hòa bình giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, Hạ viện Đức đã phớt lờ lập trường không khoan nhượng của Yerevan và thông qua nghị quyết mà Ankara cho là không có cơ sở pháp lý để trực tiếp chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Kalin, thay vì những cáo buộc sai trái đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Đức nên gây áp lực với Armenia nhằm đẩy nhanh tiến trình giải quyết mâu thuẫn giữa hai nước.

Giới quan sát cho rằng quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đức căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sự hợp tác giữa chính quyền Ankara với EU về vấn đề người di cư - cuộc khủng hoảng đang làm "đau đầu" nhiều nước châu Âu./.