Phan ung cua cac chinh dang Han Quoc ve viec ba Park Geun-hye bi bat hinh anh 1Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (giữa) được áp giải tới nơi tạm giam. (Nguồn: EPA)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các chính đảng ở Hàn Quốc đã có những phản ứng khác nhau về việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị bắt giữ sáng sớm 31/3 do liên quan đến vụ bê bối đã dẫn đến việc bà bị phế truất khỏi cương vị tổng thống.

Đảng Hàn Quốc Tự do của bà Park đã ra một thông cáo cho rằng vụ bắt giữ là “thực sự đáng tiếc” đồng thời bày tỏ hy vọng phần “lịch sử đau thương” như vậy sẽ không lặp lại.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đối lập chính tuyên bố quyết định của tòa án là một “kết quả tất yếu” dựa trên tính nghiêm minh của luật pháp và nguyên tắc.

Một người phát ngôn của ứng cử viên tổng thống Moon Jae-in thuộc đảng này ca ngợi quyết định bắt giữ bà Park là “bước đi đầu tiên trong việc xây dựng lại nước Hàn Quốc.”

Đảng Bareun, vốn tách ra từ đảng Hàn Quốc Tự do, tuyên bố họ tôn trọng quyết định của tòa nhưng đặt câu hỏi việc bắt giữ bà Park có thực sự cần thiết hay không khi mà Hàn Quốc cần phải hàn gắn sự chia rẽ do vụ bê bối gây ra.

Về phần mình, đảng Nhân dân hoan nghênh việc bắt giữ và kêu gọi sửa đổi lại hệ thống chính phủ vốn vẫn tập trung rất nhiều quyền lực vào tay tổng thống nhằm ngăn chặn sự tái diễn của các vụ bê bối như vậy./.
(Vietnam+)