Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) tại cuộc hội đàm ở thủ đô Seoul ngày 2/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, các đảng thuộc phe cầm quyền và đối lập ở Hàn Quốc đã có những phản ứng trái chiều về kết quả của cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống nước này Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe diễn ra vào sáng cùng ngày.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Đảng Saenuri cầm quyền cho rằng điều có ý nghĩa là hai nước đã đạt được một thỏa thuận mang tính tiến bộ về việc nâng quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Người phát ngôn Shin Eui-jin của đảng này được dẫn lời nói: “Đảng Saenuri hoan nghênh việc hai nước đạt được thỏa thuận cải thiện hơn nữa mối quan song phương thông qua hội nghị thượng đỉnh hôm nay.”

Bà này cũng nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo đã cố gắng đạt được một giải pháp cho vấn đề nô lệ tình dục vốn lâu nay vẫn cản trở mối quan hệ song phương.

Trong khi đó, đảng đối lập chính là Liên minh chính trị mới vì dân chủ đã phê phán cuộc gặp thượng đỉnh trên, cho rằng cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo này không có nội dung gì mới và cũng không đạt được điều gì đáng kể.

Người phát ngôn Kim Young-rok của đảng này nói: “Điều rất đáng thất vọng là cuộc gặp không hề đạt được kết quả thực chất nào về vấn đề lịch sử.”

Ông này còn nhấn mạnh rằng hai nhà lãnh đạo chỉ nói qua về vấn đề nô lệ tình dục, đồng thời cáo buộc rằng bà Park đã không giữ được lời hứa về vấn đề này.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo hai nước láng giềng trong hơn 3 năm qua, bà Park và ông Abe đã nhất trí đẩy nhanh quá trình thương lượng nhằm giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai./.