Theo AFP và Reuters, ngày 4/2, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã cảnh báo rằng cuộc đàn áp bạo lực tại Syria đang tồi tệ thêm và hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án chế độ ở Syria bằng một nghị quyết cứng rắn.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lại cho rằng bản dự thảo nghị quyết mới nhất của Liên hợp quốc về tình hình tại Syria không thích hợp với Nga chút nào, đồng thời cảnh báo về "một vụ bê bối" nếu bản dự thảo này được đem ra bỏ phiếu.

Ngoài ra, ông Lavrov còn cho biết Nga đã gửi một số sửa đổi theo như đề xuất đối với bản dự thảo nghị quyết do phương Tây và Liên đoàn Arập đệ trình cho Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Trong một tuyên bố đưa ra bên lề Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Đức Westerwelle nói rằng: "Các báo cáo tồi tệ từ Homs cho thấy chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad không hề dừng việc sử dụng bạo lực. Trái lại, quân đội chính phủ nước này còn tăng cường độ bằng các cuộc tấn công chính những người nước mình... Đã đến lúc cộng đồng quốc tế cần có lập trường rõ ràng và lên án cách hành xử bạo lực của chế độ Assad. Đó là điều Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận ngày hôm nay tại New York."

Trong diễn biến khác, Bộ Nội vụ Kuwait ngày 4/2 cho biết nhà chức trách nước này đã tiến hành bắt giữ một số người khi hàng trăm người Syria giận dữ và các nhà hoạt động địa phương xông vào Đại sứ quán Syria tại Kuwait, tháo cờ và phá hủy đồ đạc.

Cùng ngày, một nguồn tin cảnh sát Hy Lạp cho biết hơn 50 người biểu tình Syria đã đột nhập vào Đại sứ quán Syria tại Athens, đập vỡ cửa sổ và sơn lên tường những khẩu ngữ chống chính phủ./.

(Vietnam+)