Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters và Kyodo đưa tin, ngày 7/11, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho rằng, sẽ là sai lầm nếu kỳ vọng sự thay đổi chính sách từ Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Trên tài khoản Twitter, ông Maas nói: "Mỹ vẫn là đối tác quan trọng nhất của chúng tôi bên ngoài châu Âu. Chúng tôi cần đánh giá lại và điều chỉnh mối quan hệ của chúng tôi với Mỹ nhằm duy trì quan hệ đối tác này."

Cùng ngày, Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yasutoshi Nishimura khẳng định, nước này sẽ xem xét tăng cường quan hệ với Mỹ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, sau khi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Mỹ cho thấy kết quả một Quốc hội chia rẽ.

[Nhìn lại các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của nước Mỹ trong 20 năm qua]

Phát biểu họp báo, ông Nishimura nói: "Trong bối cảnh liên minh Nhật-Mỹ không thể lay chuyển, Nhật Bản sẽ thúc đẩy việc hợp tác với Mỹ trong nhiều lĩnh vực."

Ông Nishimura cho hay, Tokyo và Washington sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ các chính sách của hai nước để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong quá khứ, cũng như chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trước khi kết quả bầu cử được công bố, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định, cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều chia sẻ tầm quan trọng của liên minh Nhật Bản-Mỹ và bất kể kết quả có thế nào thì mối quan hệ đồng minh giữa hai nước cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Trump kể từ khi ông trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump hồi tháng 11/2016 ngay sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống./.