Phan ung cua gioi nghi sy My sau Hoi nghi thuong dinh My-Trieu lan 2 hinh anh 1Các quan chức Việt Nam tiễn Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Nguồn: Trọng Đức/TTXVN)

Ngày 28/2, mặc dù trở về nước và không đạt được một thỏa thuận nào sau cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Hà Nội, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn giành được nhiều lời ca ngợi từ các nghị sỹ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Trả lời phóng viên báo chí, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bày tỏ sự vui mừng khi Tổng thống Trump không đồng ý dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh: “Những gì mà chúng tôi muốn là phi hạt nhân hóa. Họ đã không đồng ý tại cuộc gặp đầu tiên. Họ cũng đã không đồng ý tại cuộc gặp thứ hai. Họ muốn dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mà không phi hạt nhân hóa.

[KCNA: Triều Tiên khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại với Mỹ]

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Hill.TV, nghị sỹ Steve Chabot cho rằng việc Tổng thống Trump không đạt được một thỏa thuận nào với Triều Tiên có thể làm một số người ngạc nhiên, song ông đã làm đúng và điều này không có nghĩa sẽ không có bất cứ thỏa thuận nào trong tương lai.

Cùng quan điểm với nghị sỹ Chabot, Thượng nghị sỹ Angus King cũng khẳng định Tổng thống Trump đã đưa ra một quyết định đúng đắn khi ông đã không nhượng bộ Triều Tiên nhằm đạt được một thỏa thuận mà không có lợi cho Mỹ hay chỉ để giữ thể diện và gọi đó là thành công.

Hai Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa là Roy Blunt và Kevin Cramer cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump khi cho rằng việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng mà không đảm bảo thay đổi lớn về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên sẽ là một sai lầm, chính vì vậy, thà không có thỏa thuận còn hơn là đạt được một thỏa thuận tồi./.

(Vietnam+)