Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: Kyodo)

Theo Japan Times, ngày 23/3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định quyết định từ chức của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ hai nước, trong bối cảnh hai đồng minh này đang hợp tác với nhau để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, ông Suga nêu rõ: “Chúng tôi đã trao đổi chặt chẽ quan điểm với Chính phủ Mỹ, cả ở cấp lãnh đạo và chuyên viên, do đó chúng tôi nghĩ rằng sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực đặc biệt nào."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết ông “có chút bất ngờ” khi biết thông tin ông McMaster từ chức, bởi chỉ mới tuần trước ông đã gặp vị cố vấn an ninh quốc gia này trong chuyến thăm Washington.

[Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên]

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Nhật Bản cho hay ông dự đoán sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên, và nêu dẫn chứng về “thỏa thuận hoàn thiện trong nội bộ chính phủ Mỹ” mà ông chứng kiến trong khuôn khổ chuyến thăm Washington.

Ngoại trưởng Kono cũng bày tỏ hy vọng ông có thể gặp cả tân Ngoại trưởng và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng ông Bolton “gây ấn tượng là một người có quan điểm cứng rắn với Triều Tiên.”

Ông Bolton sẽ là cố vấn an ninh quốc gia thứ ba trong chính quyền Tổng thống Trump./.