Triều Tiên phóng tên lửa. (Nguồn: Aljazeera.com)

Theo hãng tin Kyodo, Chính phủ Nhật Bản ngày 19/7 cho biết đã gửi kháng nghị tới Triều Tiên phản đối vụ phóng các tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng ra vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông Triều Tiên sáng sớm cùng ngày.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc” cấm Triều Tiên phát triển các công nghệ hạt nhân và tên lửa.

Nhật Bản cho rằng đây là “hành động cực kỳ khó hiểu xét trên quan điểm đảm bảo an toàn cho máy bay và tàu thuyền.”

Tuyên bố nêu rõ Nhật Bản đã gửi kháng nghị tới Triều Tiên bày tỏ phản đối mạnh mẽ. Một quan chức Nhật Bản cho biết kháng nghị đã được gửi qua các kênh ngoại giao ở Bắc Kinh.

Trước đó, Văn phòng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo, được xác định là tên lửa Scud, trong khoảng thời gian từ 5 giờ 45-6 giờ 05 sáng 19/7 (giờ địa phương). Các tên lửa này được cho là đã bay xa khoảng 500-600km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Theo Chính phủ Nhật Bản, hiện chưa có thông báo gì về thiệt hại liên quan tới máy bay và tàu thuyền ở các khu vực gần đó. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch tăng cường phối hợp với Hàn Quốc, Mỹ và các nước khác nhằm đáp trả những hành động khiêu khích liên tiếp của Triều Tiên.

Cùng ngày, Mỹ cảnh báo sẽ nêu quan ngại về các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên tại Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross tuyên bố Mỹ lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng 3 tên lửa vào sáng 19/7 và các vụ thử tên lửa gần đây của nước này, coi đó là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm các vụ phóng của Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Quan chức quốc phòng trên cho biết Mỹ dự định nêu những quan ngại này tại Liên hợp quốc nhằm “thúc đẩy giải pháp quốc tế buộc Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm cho những hành động gây hấn này."

Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa Scud với tầm bắn 500-600 km, có thể vươn tới bất kỳ mục tiêu nào trên lãnh thổ Hàn Quốc. Vụ phóng mới nhất của Triều Tiên được thực hiện chỉ một tuần sau khi nước này cảnh báo sẽ có hành động đáp trả kế hoạch của Mỹ và Hàn Quốc triển khai lá chắn tên lửa THAAD tại Hàn Quốc./.