Phan ung cua noi cac va dang Dan chu My ve Thong diep Lien bang hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đọc Thông điệp liên bang tại Hạ viện ở Washington D.C., tối 5/2/2019 (giờ địa phương). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông điệp Liên bang năm 2019 của Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc tối 5/2 theo giờ Mỹ (sáng 6/2 theo giờ Việt Nam) đã nhận được phản ứng tích cực của nhiều thành viên nội các, trong khi vấp phải sự chỉ trích từ phía đảng Dân chủ đối lập.

Sau khi Tổng thống Trump kết thúc bài diễn văn kéo dài 82 phút tại phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng trong 2 năm đầu cầm quyền, Tổng thống Trump đã củng cố nước Mỹ về đối nội và đối ngoại, theo đó đặt lợi ích của người dân Mỹ lên hàng đầu và tái khẳng định vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trên toàn thế giới.

[Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai]

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhận định các chính sách hỗ trợ người lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Tổng thống Trump mang lại mức lương cao hơn cho người lao động Mỹ và giúp đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker cho rằng Thông điệp Liên bang năm nay của người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra một tầm nhìn đầy hy vọng và lạc quan cho nước Mỹ.

Theo ông, một nước Mỹ với khu vực biên giới phía Nam an toàn hơn sẽ là một nước Mỹ ít tội phạm hơn, ít tệ nạn ma túy hơn và mang lại mức tiền lương tốt hơn cho người lao động.

Chung quan điểm trên, Bộ trưởng Thương mại Wilber Ross cho rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, các chính sách sẽ mang lại hy vọng cho những người lao động Mỹ bị bỏ quên.

Theo ông Ross, các chính sách đối ngoại và quốc phòng mạnh mẽ của ông Trump sẽ khôi phục vị thế dẫn đầu của Mỹ trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, Thông điệp Liên bang năm nay của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ Dân chủ.

Trong phát biểu phản bác của đảng Dân chủ, nghị sỹ Stacey Abrams - cựu ứng cử viên của đảng này tranh chức thống đốc bang Georgia - chỉ trích ông Trump gây ra tình trạng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong thời gian dài nhất trong lịch sử.

Bà Stacey là một chính khách đang nổi lên của đảng Dân chủ, được đảng này lựa chọn phát biểu phản ứng về Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump.

Bà cho rằng ông chủ Nhà Trắng đã phớt lờ người dân Mỹ và các giá trị của nước Mỹ.

Trong diễn văn Thông điệp Liên bang dài 82 phút được phát sóng trực tiếp trên truyền hình trước hàng triệu người dân Mỹ, Tổng thống Trump đã kêu gọi một kỷ nguyên hợp tác mới nhằm phá vỡ "hàng thập kỷ" bế tắc chính trị ở Mỹ.

Ông đề cập nhiều vấn đề trong nước và quốc tế đang được quan tâm như tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, vấn đề chăm sóc sức khỏe hay các dự án cơ sở hạ tầng, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, vấn đề Triều Tiên với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, cuộc chiến ở Afghanistan...

Theo dự kiến ban đầu, Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang tại phòng họp Hạ viện vào ngày 29/1.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã phải hoãn sự kiện này tới ngày 5/2 do những bất đồng với đảng Dân chủ liên quan đến khoản ngân sách hơn 5 tỷ đồng xây dựng bức tường biên giới dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong thời gian dài nhất trong lịch sử./.
(TTXVN/Vietnam+)