Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi cử tri ủng hộ tham gia cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến pháp. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, phản ứng trước kết quả gây chia rẽ sâu sắc của cuộc trưng cầu dân ý tại Thổ Nhĩ Kỳ về sửa đổi hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho tổng thống, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 17/4 đã kêu gọi tất cả các bên chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ hãy đối thoại với nhau.

Trong một tuyên bố, nhà lãnh đạo Pháp nêu rõ: "Người dân Thổ Nhĩ Kỳ phải tự quyết định rằng họ muốn thành lập các thể chế chính trị như thế nào, nhưng những kết quả đã được công bố chỉ ra rằng xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chia rẽ về kế hoạch cải cách sâu sắc này."

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Tổng thống Pháp cũng cảnh báo Ankara hãy tôn trọng Công ước châu Âu về nhân quyền, cho rằng việc nước này tổ chức trưng cầu dân ý về khôi phục án tử hình sẽ phá vỡ hoàn toàn những giá trị và cam kết mà Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận khi gia nhập Hội đồng châu Âu.

Trong khi đó cùng ngày, phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại Thổ Nhĩ Kỳ nên được tôn trọng vì cuộc bỏ phiếu đó là vấn đề nội bộ của quốc này./.