Phan ung lien quan vu bat giu nha sang lap WikiLeaks Julian Assange hinh anh 1Ông Julian Assange nói chuyện với giới truyền thông từ ban công Đại sứ quán Ecuador ngày 19/5/2017, tại London. (Nguồn: Getty Images)

Theo AFP và Reuters, trang WikiLeaks ngày 11/4 đã cáo buộc Ecuador hủy bỏ "trái phép" việc tị nạn của nhà sáng lập Julian Assange và khẳng định Đại sứ quán Ecuador tại London đã mời Cảnh sát Anh vào tòa nhà để bắt giữ ông này.

Trên mạng xã hội Twitter, trang WikiLeaks nêu rõ: "Ecuador đã vi phạm luật pháp quốc tế khi chấm dứt trái phép việc tị nạn chính trị của ông Assange."

Đồng thời, trang WikiLeaks cho biết thêm Đại sứ Ecuador "đã mời Cảnh sát Anh vào Đại sứ quán và ông Assange đã bị bắt ngay lập tức."

Trong khi đó, Nga cùng ngày đã cáo buộc Anh "hạn chế tự do" sau vụ bắt giữ người sáng lập WikiLeaks.

[Cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange]

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Nga (Điện Kremlin) Dmitry Peskov đã tuyên bố Moskva hy vọng London không xâm phạm các quyền của ông Assange.

Ngày 11/4, Bộ trưởng nội vụ Anh xác nhận giới chức nước này đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, qua đó đưa ông này ra đối diện với các cơ quan tư pháp tại Anh sau 7 năm tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

Cảnh sát Anh cũng đã xác nhận việc bắt giữ nhà sáng lập 47 tuổi của WikiLeaks.

Lực lượng này cũng cho biết họ đã được mời vào bên trong Đại sứ quán Ecuador tại London để thi hành lệnh bắt giữ sau khi Chính phủ Ecuador rút quy chế tị nạn với ông Assange./.

(Vietnam+)