8 người giàu bằng nửa thế giới - Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett, Michael Bloomberg, Jeff Bezos, Carlos Slim, Larry Ellison, Amancio Ortega. (Nguồn: sky.com)

Theo các nhà hoạt động chiến dịch trước Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, sự bất bình đẳng ngày càng trở nên sắc nét, khi một nhóm nhỏ lại đang sở hữu khối tài sản bằng một nửa thế giới gộp lại.

Một nghiên cứu của Oxfam cho thấy 8 tỷ phú, đứng đầu là Bill Gates, đang sở hữu khối tài sản ngang với tài sản của 3​,6 tỷ người nghèo nhất trên thế giới gộp lại.

Khoảng cách giàu nghèo đã mở rộng hơn, và tổ chức từ thiện này đã kêu gọi phải cải thiện toàn diện nền kinh tế khiến cứ 9 người thì có 1 người bị đói hiện nay.

Thủ tướng Anh Theresa May và Bộ trưởng tài chính Philip Hammond sẽ tham dự diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức ở Thụy Sỹ tuần này.

Những nhà phê bình sự kiện thường niên tổ chức tại khu trượt truyết sang trọng ở Thụy Sỹ nói rằng diễn đàn này không khác một buổi tụ họp dành riêng cho những quốc gia giàu có và quyền lực.

Oxfam đã kêu gọi các nhà lãnh đạo tăng cường hợp tác quốc tế nhằm chống trốn thuế, khuyến khích các công ty hành động vì lợi ích của nhân viên cũng như cổ đông, đặt ra thuế tài sản để tài trợ cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục và tạo việc làm, cũng như cải thiện các cơ hội dành cho nữ giới.

Oxfam cũng hối thúc các lãnh đạo doanh nghiệp cam kết trả lương đủ sống và đóng thuế một cách công bằng.

Mark Goldring, giám đốc điều hành Oxfam ở Anh cho biết: "Hình ảnh về sự bất bình đẳng năm nay rõ ràng, chính xác và gây sốc hơn bao giờ hết."

"Không thể kệch cỡm hơn khi một nhóm người chỉ ngồi vừa một chiếc xe sân gôn lại sở hữu nhiều tài sản hơn một nửa nhân loại gộp lại."

"Trong khi cứ 9 người thì có 1 người trên hành tinh này sẽ đi ngủ với cái bụng đói đêm nay, thì một số ít tỷ phú lại có nhiều của cải đến nỗi phải cần tới mấy đời mới tiêu hết."

Oxfam cho biết tỷ lệ trả lương ngoài tầm kiểm soát đồng nghĩa với việc mức lương bình quân của 100 giám đốc điều hành Sàn giao dịch chứng khoán Financial Times cao gấp 129 lần so với lương của một người lao động bình thường và bằng với lương của 10.000 người làm việc trong các nhà máy dệt may ở Bangladesh.

Những dữ liệu mới và chính xác hơn về phân bổ của cải toàn cầu, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc cho thấy những người nghèo nhất sở hữu ít tài sản hơn cả ước tính trước đây.

8 tỷ phú có tên trong danh sách của Oxfam là nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, với khối tài sản cá nhân theo tạp chí Forbes là lên đến 75 tỷ USD; nhà sáng lập tập đoàn Inditex Amancio Ortega  (67 tỷ USD); cựu nhà đầu tư Warren Buffett (60.8 tỷ USD), thương nhân người Mexico Carlos Slim (50 tỷ USD); ông chủ công ty Amazon Jeff Bezos (45,2 tỷ USD); ông chủ Facebook Mark Zuckerberg (44.6 tỷ USD); giám đốc Oracle Larry Ellison (43.6 tỷ USD) và cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg (40 tỷ USD).

Nhiều người trong số này cũng đã quyên tặng nhiều tỷ USD cho các tổ chức từ thiện./.