​Phan ung truoc quyet dinh hoan chuyen Dai su quan My toi Jerusalem hinh anh 1Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Nabil Abu Rdeineh. (Nguồn: AP)

Ngày 1/6, chính quyền Israel và Palestine đã có những phản ứng trái chiều sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký quyết định hoãn kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Trong một tuyên bố chính thức, Văn phòng Thủ tướng Israel đã bày tỏ “thất vọng,” cáo buộc quyết định của Tổng thống Trump là vi phạm lời hứa của ông trong chiến dịch tranh cử và làm chệch hướng tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo tuyên bố, đại sứ quán Mỹ cũng như tất cả các đại sứ quán khác, nên đặt ở Jerusalem, vì toàn bộ thành phố này là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của Israel.

Trong khi đó, Palestine ca ngợi quyết định nói trên của Tổng thống Trump và cho rằng quyết định này sẽ góp phần đẩy mạnh các cơ hội cho tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel.

[Tổng thống Mỹ Trump hoãn chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem]

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Nabil Abu Rdeineh cho rằng quyết định này là một "bước đi tích cực" đã phản ánh được tính chất quan trọng của chính quyền Mỹ đối với việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Israel - Palestine.

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định hoãn kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Quyết định này giúp tránh nguy cơ làm phức tạp các nỗ lực của ông Trump tái khởi động tiến trình đàm phán hòa bình Israel - Palestine bị đình trệ lâu nay.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump tuyên bố sẽ chuyển trụ sở Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem. Tuy nhiên, tuyên bố trên vấp phải sự phản đối gay gắt từ Palestine và cộng đồng người Arab. Dư luận quốc tế cũng cảnh báo một bước đi như vậy sẽ châm ngòi cho bất ổn trong khu vực.

Quy chế đối với Jerusalem là một trong những vấn đề gai góc nhất trong cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Israel và Palestine.

Israel chiếm đóng khu Bờ Tây và Đông Jerusalem vào năm 1967, sau đó sáp nhập vùng lãnh thổ Đông Jerusalem nhưng chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ, trong khi Israel tuyên bố toàn bộ thành phố này là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của mình./.
(TTXVN/Vietnam+)