Phan ung xung quanh viec lanh dao Anh cong khai ho so thue hinh anh 1Cựu Ngoại trưởng Anh William Hague. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn trong chương trình Hôm nay của Đài phát thanh 4 Tổ hợp truyền thông Anh (BBC) ngày 12/4, cựu Ngoại trưởng, cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh William Hague cho rằng không nên đánh giá lãnh đạo chỉ bằng tình trạng tài chính của họ, và rằng Quốc hội sẽ trở thành một cơ quan "một chiều" nếu như chỉ bao gồm những cá nhân với tình trạng tài chính "đơn giản nhất có thể."

Bình luận của ông Hague được đưa ra trong bối cảnh chính giới Anh đang lên cơn sốt "công khai hồ sơ thuế" sau bước đi chưa từng có tiền lệ của Thủ tướng Anh David Cameron công khai hồ sơ thuế cá nhân cuối tuần trước, đáp lại những chất vấn và đồn đoán của dư luận về vấn đề tài chính của ông sau khi ông thừa nhận từng có cổ phần trong một quỹ hải ngoại của người cha quá cố.

Sau Thủ tướng Cameron, đến lượt Thủ hiến Scotland đồng thời cũng là Thủ lĩnh đảng Dân tộc Scotland (SNP) Nicola Sturgeon, Bộ trưởng Tài chính George Osborne , Thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn và Thị trưởng London Boris Johnson cùng nhiều quan chức cấp cao khác đã công khai về tình trạng thu nhập cũng như đóng thuế của mình. Phủ Thủ tướng Anh thậm chí còn tuyên bố các nhà lãnh đạo chính phủ tiềm tàng của Anh nên chuẩn bị tinh thần phải công khai hồ sơ thuế cá nhân trong tương lai.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng BBC ngày 12/4, cựu Ngoại trưởng Hague cho rằng tăng cường sự minh bạch là cần thiết, song cần nhận thức đúng đắn rằng hoàn cảnh và phong cách sinh hoạt của các nhà lãnh đạo rất khác nhau và những hoàn cảnh cá nhân đó không nhất thiết là tiêu chí quan trọng để đánh giá tư cách làm thủ tướng hay bộ trưởng tài chính của họ.

Ông Hague nêu dẫn chứng về các nhà lãnh đạo trong lịch sử, như cố Thủ tướng William Pitt the Younger hay cố Thủ tướng Winston Churchill đều được nhớ đến là những lãnh đạo kiệt xuất của nước Anh dù hồ sơ thuế cá nhân của họ không dễ để giải thích trước công chúng.

Theo ông Hague, việc tăng cường sự minh bạch cần được kiểm nghiệm một cách cẩn trọng qua từng giai đoạn thay vì buộc tất cả các nghị sĩ phải công khai hồ sơ thuế cá nhân. Và trên hết, dư luận cần có sự nhìn nhận chín muồi rằng tình hình tài chính của một cá nhân sẽ không nhất thiết quyết định về khả năng lãnh đạo của người đó.

Trong khi nhiều nhà lãnh đạo lần lượt công khai hồ sơ thuế cá nhân, Thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage nói rằng ông sẽ không tiết lộ hồ sơ thuế của mình bởi cho rằng phần lớn người dân coi thuế là một vấn đề riêng tư.

Ông Farage cũng bày tỏ sự lo ngại rằng từ việc các nhà lãnh đạo công khai hồ sơ thuế sẽ dẫn đến việc tất cả mọi người phải công khai "vấn đề riêng tư" này trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)