Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) mới đây ra thông báo cho biết sau khi kiểm tra lại mẫu xét nghiệm của các vận động viên điền kinh tham dự Giải Vô địch Điền kinh thế giới 2005 tổ chức tại Helsinki, đã phát hiện 6 trường hợp sử dụng doping.

Một thông báo được đăng tải ngày 8/3 trên trang Web của IAAF nêu rõ 6 vận động viên sử dụng doping gồm Andrei Mikhnevich, Ivan Tsikhan, Vadim Devyatovskiy, Tatyana Kotova, Nazdeya Ostapchuk và Olga Kuzenkova. Những vận động viên này sẽ bị xử theo luật của IAAF.

Chủ tịch IAAF Lamine Diack nhấn mạnh IAAF muốn gửi tới họ một thông điệp rõ ràng rằng cơ quan này sẽ tiếp tục thúc đẩy nỗ lực loại bỏ doping, vốn đã liên tục đạt nhiều thành công trong những năm gần đây, để sự giả dối không còn đất sống trong môn thể thao điền kinh nữa. IAAF sẽ làm tất cả những gì có thể trong thẩm quyền của mình để bảo đảm sự tín nhiệm, đồng thời vạch trần các trò gian dối một cách có hệ thống trong thi đấu thể thao.

Hồi tháng trước, IAAF đã tạm thời cấm thi đấu đối với vận động viên Tatyana Kotova sau khi phân tích lại mẫu lấy tại Helsinki năm 2005, nơi vận động viên nhảy xa người Nga này đã giành Huy chương Bạc của Giải Vô Địch Điền kinh thế giới. Còn vận động viên ném búa người Nga Olga Kuzenkova, người dành chức vô địch Olympic năm 2004 và vô địch thế giới tại Helsinki, năm 2007 được cho nghỉ hưu.

Trong khi đó, Tsikhan là vận động viên ném búa người Belarus, đã từng 3 lần vô địch thế giới, nhưng lại không được tham dự Olympic London 2012 sau khi phân tích lại mẫu được lấy tại Olympic Athens năm 2004.

Kết quả xét nghiệm còn cho thấy vận động viên này và Devyatovskiy - vận động viên giành Huy chương Bạc tại Helsinki 2005, đều dương tính với testosterone tại Olympic Bắc Kinh năm 2008.

Bộ đôi này đã bị Ủy ban Olympic quốc tế tước huy chương và buộc phải cầu cứu Tòa án Xét xử Thể thao phân xử. Các vận động viên còn lại trong "danh sách đen" nói trên đều giành được thứ hạng cao tại các giải thi đấu quốc tế./.

(TTXVN)