(Nguồn: AFP)

Trong bối cảnh các nước châu Âu tiếp tục tăng cường hoạt động đối phó với nguy cơ khủng bố, ngày 3/4, Chủ tịch Công ty đường sắt quốc gia Pháp Guillaume Pépy đã công bố một loạt biện pháp tăng cường an ninh tại sân ga và trên các đoàn tàu, trong đó có việc triển khai lực lượng an ninh được trang bị vũ khí trong các toa tàu.

Phát biểu với báo giới Pháp, ông Guillaume Pépy cho biết một lực lượng an ninh đặc biệt, mặc đồng phục hoặc thường phục, sẽ tuần tra trên các chuyến tàu. Những nhân viên mặc thường phục sẽ có quyền nổ súng trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, 40.000 camera an ninh trên các đoàn tàu sẽ được hiện đại hóa và nối với trung tâm kiểm soát của ngành. Các camera thông minh có phần mềm cho phép phát hiện những trường hợp nghi ngờ, tái tạo khuôn mặt và hành động khả nghi.

Trên sân ga, ngành đường sắt sẽ lắp đặt thiết bị phát hiện chất nổ và bom tại cửa soát vé. Vào mùa hè tới, ngành sẽ cho phép triển khai thêm 30 chú chó nghiệp vụ trợ giúp kiểm soát hành lý của khách.

Tăng cường an ninh là một trong những ưu tiên hàng đầu của ngành đường sắt Pháp sau vụ tấn công bất thành xảy ra ngày 21/8/2015 trên một đoàn tàu Thalys nối Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ). Ngành đường sắt cam kết chi khoảng 400 triệu euro cho chiến dịch tăng cường an ninh các đoàn tàu và không tăng giá vé./.