Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Thủ tướng Anh David Cameron (phải) tại cuộc họp ở Amiens. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong tuyên bố chung của lãnh đạo Pháp và Anh công bố ngày 3/3, hai nước đã nhất trí đầu tư 2 tỷ euro cho dự án chế tạo loại máy bay không người lái đa chức năng thế hệ mới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc tại thành phố Amiens, miền Bắc nước Pháp, giữa Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron.

Tuyên bố nêu rõ loại máy bay không người lái đa chức năng nói trên dự kiến sẽ đi vào hoạt động sau năm 2030. Theo kế hoạch, giai đoạn đánh giá kỹ thuật sẽ diễn ra trước năm 2020.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh hai quốc gia đồng minh này đang tìm cách tăng cường quan hệ an ninh và quân sự giữa lúc xảy ra xung đột ở Syria và Libya.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo Pháp và Anh cũng kêu gọi tất cả các bên tại Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn và chấm dứt những hành động vi phạm nhân quyền có thể phá hoại hòa bình và đe dọa làm tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng di cư hiện nay tại châu Âu và tạo điều kiện cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoạt động.

Cũng liên quan đến vấn đề Syria, Chính phủ Anh cùng ngày thông báo Thủ tướng David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị trực tuyến vào ngày 4/3 tới.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết vòng đàm phán chính trị tiếp theo nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria sẽ diễn ra vào ngày 9/3 tới tại Geneva, Thụy Sĩ, hình thức đàm phán sẽ linh hoạt và một số phe nhóm có thể đến muộn vài ngày.

Cùng ngày, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết trong 5 ngày đầu tiên kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực (27/2), số thường dân bị thiệt mạng là 24 người, giảm mạnh so với con số hàng chục người thiệt mạng mỗi ngày trong các cuộc xung đột.

Con số được trên thu thập từ những khu vực nơi thoả thuận ngừng bắn có hiệu lực. Giám đốc SOHR, Rami Abdel Rahman cho biết đây là "mức giảm mạnh" so với số người thiệt mạng trong ngày 26/2, một ngày trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, là 63 người và so với số người thiệt mạng trung bình mỗi ngày trong tháng Hai là 38 người.

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra tại Syria hồi tháng 3/2011, hơn 270.000 người, trong đó có hơn 79.000 dân thường đã thiệt mạng./.