Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (IAEO) Ali Akbar Salehi ngày 15/2 thông báo các cường quốc phương Tây đã đưa ra lời đề nghị mới với Tehran về cung cấp nhiên liệu hạt nhân để đổi lấy việc Iran chuyển phần lớn số urani được làm giàu ở mức độ thấp của nước này ra nước ngoài để làm giàu lên mức cao hơn.

Hãng thông tấn ILNA của Iran dẫn lời ông Salehi cho biết sau khi chính phủ nước này quyết định làm giàu urani lên mức 20%, các nước Pháp, Nga và Mỹ đã đưa ra đề xuất mới và hiện đề xuất này đang được Tehran xem xét.

Ông Salehi cũng cho biết thêm "đề xuất mới này sẽ chỉ dẫn đến việc ngừng hoạt động làm giàu urani ở mức 20% nếu như tất cả các điều kiện mà Iran nêu ra đối với việc đổi urani (được làm giàu ở cấp độ thấp) lấy nhiên liệu được các nước phương Tây tôn trọng."

Tuy nhiên, cùng ngày, ông Bernard Valero, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố các cường quốc phương Tây không đưa ra bất cứ lời đề nghị mới nào với Iran.

Trước đó, ngày 9/2, ông Salehi cho hay Iran đã bắt đầu làm giàu urani ở mức 20% tại Cơ sở hạt nhân Natanz. Hoạt động làm giàu này được xúc tiến dưới sự giám sát của các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nhằm đáp ứng nhu cầu của một lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran sau khi Iran bác bỏ kế hoạch do các cường quốc thúc đẩy hồi năm 2009 về cung cấp nhiên liệu.

Tehran cho biết chỉ đưa urani ra nước ngoài đồng thời với việc nhận được nhiên liệu, đồng thời yêu cầu hoạt động trao đổi này phải được diễn ra bên trong lãnh thổ Iran.

Động thái trên ngay lập tức đã gây phản ứng mạnh mẽ từ phía Mỹ và phương Tây, với những cảnh báo siết chặt trừng phạt đối với Tehran./.

(TTXVN/Vietnam+)