Phap bac tuyen bo cua IS ve vu 13 binh sy thiet mang tai Mali hinh anh 1Trực thăng quân sự Eurocopter Tiger (trái) của Pháp tham gia một chiến dịch tại căn cứ ở Gao, miền Bắc Mali ngày 8/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/11, Tham mưu trưởng quân đội Pháp, Tướng Francois Lecointre cho biết cuộc phục kích do các phần tử thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện không phải là nguyên nhân gây ra sự cố va chạm giữa hai trực thăng của quân đội nước này, khiến 13 binh sỹ Pháp thiệt mạng tại Mali.

Trước đó, chi nhánh tổ chức IS tại Tây Phi (ISWAP) đã nhận gây ra vụ va chạm hôm 25/11 nói trên - vụ việc được xem là tổn thất nặng nề nhất của quân đội Pháp trong gần 4 thập kỷ qua.

ISWAP tuyên bố các tay súng của nhóm này đã phục kích một đoàn xe quân sự Pháp gần làng Indelimane thuộc khu vực Menaka, và nổ súng vào một trong những trực thăng hộ tống đoàn xe.

Sau đó, trực thăng này đã va chạm với một trực thăng khác, khiến 13 binh sỹ thiệt mạng.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn đài RFI, Tướng Lecointre khẳng định tuyên bố trên của IS "hoàn toàn sai. Sự thật là có một vụ va chạm trong một chiến dịch tác chiến rất phức tạp."

Ông nhấn mạnh không có bất kỳ cuộc tấn công nào của các phần tử thánh chiến Hồi giáo - đối tượng mà quân đội Pháp đang truy kích gần các khu vực biên giới với Burkina Faso và Niger.

[IS thừa nhận gây ra vụ tai nạn máy bay của lực lượng Pháp tại Mali]

Hiện các nhà điều tra đang phân tích hộp đen của hai máy bay để xác định chính xác nguyên nhân vụ việc.

Vụ va chạm trên đã nâng số binh sỹ Pháp thiệt mạng tại khu vực Sahel lên 41 người kể từ khi Pháp tiến hành chiến dịch tiêu diệt các phần tử thánh chiến Hồi giáo tại Mali năm 2013.

Cũng từ thời điểm đó, các nhóm vũ trang đã liên kết với IS, Al-Qaeda và nhiều nhóm tay súng khác gia tăng bạo lực tại miền Nam Mali, cũng như hai nước láng giềng Burkina Faso và Niger./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)