50 cổ động viên Nga bị cảnh sát giữ trên xe buýt. (Nguồn: Daily Star)

 Theo AFP, 29 cổ động viên Nga đã bị trục xuất khỏi Pháp, trong khi 50 người khác bị bắt giữ sau vụ bạo loạn ở trận Nga và Anh tại bảng B EURO 2016.

Theo giới chức Pháp, người người này có dính dáng tới vụ ẩu đả với các cổ động viên của đội tuyển Anh trước và sau trận đấu giữa Nga và Anh ở Marseille hôm 11/6.

Nhiều đoạn video trên mạng đã ghi lại cảnh các cổ động viên Nga hành hung các cổ động viên Anh.

Cảnh sát Pháp đã tiến hành một chiến dịch chống hooligan tại thị trấn Mandelieu gần Cannes để xác định danh tính của 29 cổ động viên tình nghi là đã tham gia đến vụ ẩu đả nói trên.

Quan chức phụ trách cấp vùng tại khu vực Alpes-Maritimes Francois-Xavier Lauch cho biết cảnh sát Pháp đã xác định danh tính những cổ động viên quá khích này thông qua cơ sở dữ liệu của cơ quan tình báo.

Những cổ động viên Nga này bị bắt khi đang định di chuyển đến Lille, nơi Nga có trận gặp Slovakia vào tối mai.

Động thái bắt giữ các cổ động viên Nga diễn ra sau khi phía Liên đoàn bóng đá Anh quan ngại việc cảnh sát Pháp đã không ra tay đủ mạnh để trấn áp bạo lực ở trận Anh-Nga diễn ra tại Marseille hôm Chủ nhật.

Công tố Pháp nói có khoảng 150 cổ động viên Nga có vẻ như "đã được huấn luyện kỹ" và "có hành vi cực kỳ bạo lực" đã đổ xuống Marseille.

Trong khi đó, Alexander Chprygin, chủ tịch hội các cổ động viên Nga cho biết: “Cảnh sát Pháp đang có kế hoạch trục xuất 50 cổ động viên Nga trong đó có cả phụ nữ, trong thời gian còn lưu trú tại Pháp họ không được tham dự bất cứ điều gì ngoài đường phố và vào sân xem đá bóng.”

“Chúng tôi đang bị đưa vào một chiếc xe bus tại Cannes do cảnh sát chống bạo động canh giữ bên ngoài và đã bị khóa cửa từ bên ngoài. Chúng tôi không được phép đi đâu cả và đang chờ sự can thiệp của Sứ quán Nga”.

Cùng ngày, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cũng đã lên tiếng kêu gọi các cổ động viên Nga "kiềm chế trước bất kỳ khiêu khích nào", đồng thời lên án các hành vi bạo lực là "không thể chấp nhận nổi"./.