Phap: Bat dau dot dinh cong thu hai cua nganh duong sat hinh anh 1Hành khách tại nhà ga Montparnasse ở Paris ngày 2/4 vừa qua trong thời gian diễn ra đình công của nhân viên đường sắt. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, đợt đình công thứ hai của nhân viên Công ty đường sắt quốc gia (SNCF) nhằm chống lại dự án cải cách của chính phủ đã bắt đầu từ 19 giờ ngày 7/4 và sẽ kéo dài hết ngày 9/4.

Giao thông công cộng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là tại vùng thủ đô Ile-de-France.

Dự báo ngày 8/4 sẽ chỉ có một trên năm tàu cao tốc TGV và một trên ba tàu liên vùng hoạt động. Sẽ không có chuyến tàu nào từ Pháp đi Italy và Tây Ban Nha trong khi tuyến Pháp-Đức chỉ có một trên ba chuyến tàu hoạt động.

Sự căng thẳng gia tăng giữa công đoàn SNCF và Bộ Giao thông, sau khi các cuộc đàm phán trong hai ngày 5-6/4 vừa qua không mang đến bất cứ kết quả khả quan nào.

[Air France hủy hàng trăm chuyến bay do đình công đòi tăng lương]

Một đại diện công đoàn SNCF thậm chí còn khẳng định cuộc đình công có thể kéo dài chứ không dừng lại vào cuối tháng Sáu tới như kế hoạch ban đầu, nếu như các cuộc đàm phán với chính phủ thất bại.

Tình trạng này không có khả năng dịu bớt vào ngày 9/4 khi Hạ viện bắt đầu thảo luận về dự luật cải cách đường sắt.

Trong khi dư luận Pháp đang bị chia rẽ vì cuộc đình công, cuộc thảo luận tại Hạ viện dự kiến khá căng thẳng khi một phần các nghị sỹ thuộc cánh hữu được vận động bảo vệ quyền lợi của các nhân viên đường sắt.

Công đoàn ngành đường sắt đã kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình vào chiều ngày 9/4 gần Điện Bourbon, nơi các hạ nghị sỹ sẽ nghiên cứu dự luật cải cách SNCF cho đến tối 12/4 tới, trước khi bỏ phiếu cho "một hiệp ước đường sắt mới" vào ngày 17/4 tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ là khách mời của bản tin 13 giờ ngày 12/4 tới trên kênh truyền hình quốc gia TF1.

Tại cuộc phỏng vấn trực tiếp này, ông Macron sẽ nói về những mâu thuẫn xã hội mà nước Pháp hiện đang phải đối mặt./.

(TTXVN/Vietnam+)