Cảnh sát chống bạo động Pháp tuần tra tại trại tị nạn 'Jungle.' (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, ngày 29/2, nhà chức trách Pháp đã bắt đầu giải tỏa khu lán trại phía Nam của người di cư được dựng lên trái phép ở thành phố cảng Calais.

Với sự bảo vệ của cảnh sát, hai chiếc xe ủi và khoảng 20 công nhân đã tham gia phá hủy hàng chục lán trại tạm thời của người di cư ở cảng Calais, miền Bắc nước Pháp.

Trước đó, Tòa án thành phố Lille cũng đã "bật đèn xanh" cho việc giải tỏa khu làn trại tạm bợ của người nhập cư trái phép, vốn được gọi là trại "Jungle."

Trại tị nạn "Jungle" này là nơi hàng nghìn người di cư trốn chạy chiến tranh và nghèo đói đến từ Trung Đông và châu Phi tạm trú chờ cơ hội tới Anh bằng cách vượt eo biển Manche trên những chiếc thuyền tự làm, hoặc qua tuyến đường hầm Eurotunnel.

Theo giới chức địa phương, hiện có khoảng 3.700 người di cư tạm trú tại trại tị nạn này và khoảng 800 tới 1.000 người sẽ phải rời đi theo quyết định mới của tòa án.

Tuy nhiên, số liệu từ các tổ chức nhân đạo lại cho thấy ít nhất 3.450 người hiện đang sống tại khu vực phía Nam trại tị nạn này, trong đó có khoảng 300 trẻ em không có cha mẹ đi cùng.

Quyết định giải tán khu vực phía Nam của trại tị nạn trước đó đã vấp phải kháng nghị của nhiều tổ chức nhân đạo trong khi nhiều người di cư cũng muốn ở lại đây để đảm bảo khoảng cách gần nhất tới đường hầm Eurotunnel để trốn sang Anh./.