Phap bat giu 2 nghi can lien quan den vu tan cong o ga Marseille hinh anh 1Cảnh sát Pháp khống chế một nghi phạm tại hiện trường vụ tấn công ở Marseille ngày 1/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 2 người đàn ông, bị nghi là có liên quan đến vụ tấn công bằng dao 2 phụ nữ trẻ ngày 1/10 ở thành phố cảng Marseille, miền Nam nước này.

Một nguồn tin pháp lý cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 nghi can, 24 tuổi và 29 tuổi, trong ngày 10/10 ở Toulon, cách Marseille 65 km về phía Đông. Theo nguồn tin trên, nghi can 24 tuổi có thể đã tiếp đón Ahmed Hanachi - hung thủ của vụ tấn công khi tên này tới Toulon.

Ahmed Hanachi, 29 tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết ngay tại hiện trường. Mặc dù tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên, song các nhà điều tra Pháp không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy IS liên quan.

Cảnh sát đang tập trung điều tra gia đình Ahmed, tạm giữ 4 trong số 5 anh chị em ruột của đối tượng. 2 người trong số này đã được trả tự do, trong khi 2 người còn lại là Anouar và Anis đang đợi bị dẫn độ sau khi bị bắt lần lượt ở Thụy Sĩ và Italy. Các điều tra viên nghi ngờ Anis là tòng phạm trong vụ tấn công bởi đối tượng này từng là một tay súng thánh chiến ở Iraq và Syria.

Theo người đứng đầu lực lượng chống khủng bố Italy Lamberto Giannini, các điều tra viên Pháp đang điều tra theo hướng liệu Anis có truyền bá tư tưởng cực đoan cho Ahmed hay không.

[Pháp: Kẻ tấn công hô "Thánh Allah Vĩ đại" trước khi bị tiêu diệt]


Cảnh sát cho biết Ahmed không tham dự bất kỳ đền thờ Hồi giáo nào, song tên này nghiện ma túy, rượu và từng có tiền án. Ahmed không nằm trong danh sách theo dõi khủng bố.

Hai ngày trước khi xảy ra vụ tấn công, Ahmed đã bị bắt giữ vì tội ăn cắp ở thành phố Lyon, miền Đông nước Pháp song đã được trả tự do sau đó 1 ngày.

Trong vụ việc xảy ra ngày 1/10, Ahmed đã dùng dao tấn công người qua đường tại nhà ga Saint-Charles, ga xe lửa chính ở thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, khiến 2 phụ nữ thiệt mạng.

Đối tượng này đã bị lực lượng chống khủng bố bắn hạ sau đó. Qua điều tra, cảnh sát đã phát hiện Ahmed từng kết hôn với một người Italy ở Aprilia - một thị trấn nhỏ phía Nam thủ đô Rome vào năm 2008 và đã được đăng ký làm cư dân địa phương từ năm 2010 đến năm 2017./.
(TTXVN/Vietnam+)