Bộ Nội vụ Pháp ngày 10/4 thông báo cảnh sát chống khủng bố Pháp và Tây Ban Nha đã phối hợp bắt giữ thủ lĩnh quân sự của tổ chức ly khai xứ Basque (Tây Ban Nha) ETA tại thủ đô Pari (Pháp).
 
Theo cơ quan chống khủng bố Tây Ban Nha, nhân vật bị bắt giữ - Ekaitz Sirvent Auzmendi - được xem là thủ lĩnh số hai của ETA. Tên này sa lưới khi vừa xuống tàu tốc hành trên lộ trình từ thành phố Bordeaux, Pháp tới Pari.

Y mang theo một súng ngắn hiệu Magnum, giấy tờ tùy thân giả mạo (quốc tịch Pháp và Tây Ban Nha), một máy tính xách tay và phụ kiện máy tính (USB và đĩa cứng)
 
ETA bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế do các hành động bạo lực của chúng đã cướp đi sinh mạng hơn 825 người trong 40 năm qua, kể từ khi ETA bắt đầu các hoạt động vũ trang đòi thành lập nhà nước ly khai Basque ở miền Bắc Tây Ban Nha.

Báo chí Tây Ban Nha nhận định việc bắt giữ trên là đòn chí tử giáng vào tổ chức này trong năm nay.
 
Ngày 6/4, cảnh sát Pháp đã phát hiện một nhà kho lớn, chứa các nguyên vật liệu chế tạo bom được cho là của ETA ở một địa điểm cách xa khu vực hoạt động thông thường của tổ chức này.
 
Trước đó, ngày 30/3, Tòa án Pari cũng tuyên phạt 14 năm tù giam đối với Ainhoa Garcia Montero, một phụ nữ người Tây Ban Nha điều hành chi nhánh ETA tại Pháp./.
 
(TTXVN/Vietnam+)