Phap Hai bức tranh chân dung quý hiếm "Maerten Soolmans" và "Oopjen Coppit," do danh họa bậc thầy người Hà Lan Rembrandt vẽ. (Nguồn: Wikiarts)

Chính phủ Pháp sẵn sàng chi 80 triệu euro (90 triệu USD) để mua 1 trong 2 bức tranh chân dung quý hiếm "Maerten Soolmans" và "Oopjen Coppit," do danh họa bậc thầy người Hà Lan Rembrandt vẽ, hiện đang thuộc sở hữu của gia đình Rothschild.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp Fleur Pellerin cho biết đã chuyển đề xuất trên cho gia đình chuyên sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật này.

Trong khi đó, Hà Lan hy vọng mua được bức tranh còn lại.

Bà Pellerin và người đồng cấp Hà Lan Jet Bussemaker đã viết thư gửi gia đình Rothschilds hồi tháng 7 vừa qua, trong đó cho biết các bảo tàng Louvre (Pháp) và Rijksmuseum (Hà Lan) đang muốn mua 2 bức tranh của gia đình.

Theo hai người đứng đầu Bộ Văn hóa Pháp và Hà Lan, việc các bức chân dung trên được trưng bày trong bảo tàng sẽ giúp công chúng có nhiều cơ hội hơn được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật quý hiếm.

Hai bức chân dung "Maerten Soolmans" và "Oopjen Coppit," mô tả 2 người có tên Maerten Soolmans và Oopjen Coppit - đôi tình nhân nổi tiếng trong giới quý tộc ở Amsterdam (Hà Lan) nửa đầu thế kỷ XVII, được họa sỹ tài ba Rembrandt vẽ vào thời điểm không lâu trước khi Maerten Soolmans và Oopjen Coppit tổ chức đám cưới vào năm 1634. Hai bức chân dung quý hiếm này nằm trong bộ sưu tập của Eric de Rothschild từ thế kỷ 19.

Suốt 150 năm qua, 2 bức tranh này mới chỉ được đưa ra trưng bày 1 lần duy nhất.

Rembrandt Harmenszoon van Rijn (1606-1669) được coi là một trong những họa sỹ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng./.
(TTXVN/Vietnam+)