Thủ tướng Pháp Manuel Valls và người đồng cấp Bỉ Charles Michel. (Nguồn: AFP)

Một nguồn tin của Chính phủ Pháp ngày 30/11 cho biết nước này và Bỉ muốn đẩy mạnh chia sẻ và trao đổi thông tin tình báo giữa chín quốc gia châu Âu đang phải đối mặt với các mối đe dọa khủng bố sau loạt vụ tấn công đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp đêm 13/11 vừa qua khiến 130 người thiệt mạng.

Nhóm chín quốc gia thành viên EU này bao gồm Pháp, Bỉ, Italy, Anh, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Ireland và Thụy Điển.

Bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra ở Paris, Thủ tướng Pháp Manuel Valls và người đồng cấp Bỉ Charles Michel đã có cuộc trao đổi ngắn, theo đó hai bên nhất trí triển khai sáng kiến chia sẻ thông tin tình báo trên.

Sáng kiến này bao gồm phối hợp hài hòa và hệ thống hóa cách thức trao đổi thông tin về các đối tượng có biểu hiện nguy hiểm hoặc quá khích trong 26 quốc gia thuộc Khu vực tự do đi lại Schengen ở châu Âu.

Pháp và Bỉ mong muốn hoạt động trao đổi thông tin đa phương được duy trì thường xuyên và rộng khắp giữa các quốc gia trong nỗ lực chống khủng bố. Hãng thông tấn Bỉ Belga cho biết nước này và Pháp sẽ tổ chức một cuộc họp vào những tuần tới, song chưa ấn định ngày cụ thể.

Những lo ngại an ninh tăng cao tại các nước châu Âu sau khi những kẻ khủng bố đã sát hại 130 người tại Paris hồi tháng trước. Việc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngay sau đó đã thừa nhận tiến hành loạt vụ tấn công, đã đặt ra câu hỏi lớn về cách thức theo dõi và kiểm soát dòng người di cư đến từ Syria. Nguy cơ những tay súng cực đoan trà trộn vào dòng người nhập cư để xâm nhập vào châu Âu là rất cao.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã đề nghị thành lập cơ quan tình báo châu Âu, có chức năng tương tự như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), nhằm tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan tình báo quốc gia thuộc EU./.