Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Ngày 18/9, Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Moody's đã hạ một bậc xếp hạng nợ công của Pháp từ Aa1 xuống Aa2, đồng thời nhận định nước này có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng chậm và gánh nặng nợ công cao trong 5 năm tới.

Theo đánh giá của Moody's, sự phục hồi kinh tế tại Pháp hiện chậm hơn nhiều hơn so với những đợt phục hồi trong mấy thập kỷ qua.

Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế, như tỷ lệ thất nghiệp cao, tỷ suất lợi nhuận trên doanh số tương đối thấp và mất thị phần xuất khẩu trên toàn cầu... kinh tế Pháp sẽ tăng trưởng chậm trong giai đoạn trung hạn.

Mặc dù vậy, Moody's cho rằng với khả năng thanh toán nợ công tốt, cơ quan này có thể đưa ra mức đánh giá mới với triển vọng ổn định đối với Pháp. Theo Moody's, Pháp đã có nhiều nỗ lực trong việc ổn định tài chính khu vực công, cũng như triển khai những sáng kiến mới nhằm nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế.

Phát biểu sau quyết định trên, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin nhấn mạnh khả năng thanh toán nợ công của nước này vẫn vững chắc và đáng tin cậy, trong khi Chính phủ Pháp cam kết tiếp tục theo đuổi cũng như tăng cường chính sách cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm./.