Phap buoc toi nhieu doi tuong am muu tan cong khung bo hinh anh 1Cảnh sát vũ trang Pháp đứng gác tại một địa điểm công cộng ở Nice. (Nguồn: AFP)

Theo tờ Le Parisien số ra ngày 31/7, một tòa án Pháp đã chính thức buộc tội 3 đối tượng, trong đó có 2 người đang thụ án tù giam, âm mưu tấn công khủng bố và có ý định sát hại một nhân viên cai ngục.

Các đối tượng trong độ tuổi 27-42, trong đó kẻ chủ mưu là người trẻ nhất và đã cải sang đạo Hồi. Năm 2014, y từng phải ngồi tù tại Syria vì tham gia vào nhóm có liên quan tới tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner, lực lượng tình báo nước này đã làm việc rất hiệu quả, phát giác sớm âm mưu của các nghi phạm này.

Trong những tháng gần đây, đã có hai vụ tấn công nhân viên an ninh tại nhà tù xảy ra ở Tây Bắc nước Pháp. Thủ phạm là một tù nhân bị kết án khủng bố và một phần tử cực đoan. Các vụ việc cho thấy những khó khăn trong việc ngăn chặn những rủi ro đến từ các tù nhân có tư tưởng thánh chiến.

Hiện có khoảng 71.000 tù nhân bị giam giữ tại Pháp, trong đó khoảng 500 người đang chờ xét xử hoặc đã bị kết án vì các hành vi khủng bố có yếu tố Hồi giáo./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)