Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 17/6, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault công bố Pháp sẽ cung cấp khoản viện trợ phát triển trị giá 200 triệu euro (266 triệu USD) cho Myanmar.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Myanmar Aung San Suu Kyi tại thủ đô Nay Pyi Taw, Ngoại trưởng Ayrault cho biết Pháp đã triển khai hỗ trợ Myanmar với việc tăng gấp đôi viện trợ cho thanh niên nước này.

Theo ông Ayrault, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cũng tham gia vào tiến trình phát triển của Myanmar, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển đô thị, năng lượng và y tế. Số công ty Pháp đầu tư vào Myanmar cũng đang tăng lên. Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh Văn phòng thị trưởng Paris sẵn sàng giúp đỡ Myanmar trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Ngoại trưởng Ayrault đến thủ đô Nay Pyi Taw tối 16/6 trong chuyến thăm Myanmar 3 ngày. Đây là chuyến công du đầu tiên của một đại diện Chính phủ Pháp đến Myanmar kể từ khi chính phủ mới ở quốc gia Đông Nam Á nhậm chức vào tháng 4 vừa qua.

Theo thông báo, chuyến thăm của Ngoại trưởng Ayrault nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Chính phủ Pháp đối với quá trình chuyển tiếp dân chủ ở Myanmar cũng như thiết lập nền tảng mới trong quan hệ song phương, đặc biệt thông qua viện trợ phát triển của Pháp cũng như sự tham gia hỗ trợ tài chính của AFD trong những năm tới.

Cũng trong ngày 17/6, Ngoại trưởng Ayrault đã có cuộc gặp với Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw.

Pháp hiện là nhà đầu tư lớn thứ 12 tại Myanmar. Trong tài khóa 2015-2016, đầu tư của Pháp vào Myanmar đạt 546.610 triệu USD./.