Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Nguồn: gettyimages.com)

Ngày 30/7, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã tới Chad, bắt đầu chuyến công du 3 nước vùng Sahel trong nỗ lực nhằm khẳng định sự ủng hộ đối với lực lượng chống khủng bố vừa được 5 quốc gia vùng Sahel thành lập, còn gọi là G5 Sahel.

Phát biểu tại trung tâm đầu não Chiến dịch Barkhane - phái bộ gồm 4.000 lính Pháp có nhiệm vụ bảo vệ các nước vùng Sahel trước các vụ đánh bom, xả súng và bắt cóc của các phần tử thánh chiến, Bộ trưởng Parly cho biết binh lính Pháp trong khu vực sẽ được cung cấp các công cụ cần thiết để thực hiện sứ mệnh chống lực lượng thánh chiến nổi dậy.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết dự kiến sau cuộc hội đàm với Tổng thống Chad Idriss Deby tại Ndjamena, bà Parly sẽ đến Niger gặp Tổng thống Mahamadou Issoufou và sau đó tiến hành hội đàm với Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita ở Mali.

G5 Sahel là lực lượng, gồm 5 quốc gia khu vực Sahel là Mali, Cộng hòa Chad, Mauritania, Niger và Bourkina Faso, có nhiệm vụ chính là đấu tranh chống các nhóm Hồi giáo cực đoan và tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đang hoành hành tại khu vực sa mạc Sahara rộng lớn.

Biên chế ban đầu của lực lượng này là 5.000 binh sỹ. Đây là lần đầu tiên các quốc gia Trung và Tây Phi thuộc khu vực sa mạc Sahara thiết lập một lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố và chống tội phạm xuyên quốc gia.

Pháp đang nỗ lực huy động sự hỗ trợ của quốc tế, ước tính khoảng 423 triệu euro, cho G5 Sahel vì các nước tham gia sáng kiến này đều là những nước nghèo nhất thế giới. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhận được cam kết của Thủ tướng Đức Angela Merkel hỗ trợ sáng kiến trên.

Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen sẽ đồng hành với bà Parly ở hai chặng dừng chân tại Niger và Mali nhằm thể hiện sự ủng hộ chung trong việc cung cấp các thiết bị quân sự và huấn luyện cho lực lượng G5, cũng như nỗ lực kêu gọi các đối tác châu Âu và quốc tế ủng hộ hành động này./.