Phap cam ket manh tay chong nan phan biet chung toc hinh anh 1Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 23/2 cam kết sẽ đưa ra nhiều hình phạt mạnh tay hơn nữa đối với những người có phát ngôn mang tính phân biệt chủng tộc, bài ngoại. Cam kết này được đưa ra sau khi xảy ra hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố hồi tháng trước tại thủ đô Paris.

Phát biểu trong buổi dạ tiệc thường niên của cộng đồng người Do Thái ở Pháp, Tổng thống Hollande không chỉ kêu gọi áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt kiên quyết và hiệu quả hơn đối với những đối tượng có phát ngôn mang tính thù địch, mà còn bày tỏ mong muốn xử phạt những trường hợp này theo luật hình sự thay vì luật báo chí.

Chẳng hạn, thái độ bài ngoại nên được coi là một tình tiết tăng nặng trong quá trình khởi tố tội phạm, hoặc những đối tượng có quan điểm Hồi giáo cực đoan phải bị xử phạt nặng hơn theo dự luật tình báo dự kiến được đệ trình trong tháng tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve tuyên bố nhà chức trách nước này đã tịch thu hộ chiếu của 6 công dân và cấm 40 người khác rời khỏi đất nước sau khi cáo buộc các đối tượng trên có kế hoạch tới Trung Đông để tham gia hàng ngũ thánh chiến Hồi giáo.

Tình hình an ninh của Pháp hiện được đặt ở mức cảnh báo cao sau vụ xả súng đẫm máu của các đối tượng Hồi giáo cực đoan nhằm vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, cũng như sau vụ tấn công và bắt cóc con tin tại một siêu thị của người Do Thái hồi tháng Giêng vừa qua, khiến 17 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương./.
(TTXVN/Vietnam+)