Phap cam ket vien tro 550 trieu euro giup Liban thuc day kinh te hinh anh 1Đồng euro tại một ngân hàng ở Paris, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Pháp cho biết sẽ cung cấp cho Liban 550 triệu euro (khoảng 672 triệu USD) nhằm hỗ trợ cải cách kinh tế ở quốc gia Trung Đông vốn chịu nhiều tác động tiêu cực từ cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria.

Phát biểu khai mạc Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế diễn ra tại Paris, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Pháp sẽ cho Liban vay 400 triệu euro với lãi suất ưu đãi và tài trợ nước này 150 triệu euro.

Để kêu gọi sự ủng hộ tài chính lớn từ cộng đồng quốc tế, Thủ tướng Liban Saad al-Hariri cho biết quốc gia nhỏ bé này đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn cả về an ninh, kinh tế và chính trị và những khó khăn này ngày càng chồng chất do ảnh hưởng từ cuộc nội chiến kéo dài bảy năm qua tại quốc gia láng giềng Syria.

Hiện có khoảng 1,5 triệu người tị nạn Syria đang sinh sống tại Liban.

[Liban đối mặt nguy cơ bị các nước Arab trừng phạt kinh tế]

Ước tính, Liban cần 10 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng như đường sá, phương tiện giao thông công cộng…

Liban muốn 1/3 số tiền đó được đầu tư từ khu vực tư nhân và số còn lại từ các khoản viện trợ ưu đãi và viện trợ không hoàn lại.

Tuy nhiên, các nhà tài trợ quốc tế muốn Liban phải thực hiện cải cách nhằm cắt giảm mức nợ công mà các nhà kinh tế cho rằng “không thể chấp nhận được."

Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế cho Liban diễn ra ở Paris có sự tham gia của đại diện 50 quốc gia và tổ chức bao gồm Saudi Arabia, Mỹ, Nga và Qatar./.

(TTXVN/Vietnam+)