Phap can nhac cho phep tre vi thanh nien xem cac canh sex 3D hinh anh 1Một cảnh trong phim 'Love.' (Nguồn: EPA)

Nước Pháp đang có ý định cân nhắc điều chỉnh các quy định cấm trẻ vị thành niên xem các cảnh sex không gây kích thích dưới định dạng 3D vì điều này sẽ hạn chế việc tự do bày tỏ quan điểm.

Bộ trưởng bộ Văn hóa Pháp Fleur Pellerin đã có suy nghĩ này sau khi bộ phim gây tranh cãi có tên “Love” được trình chiếu tại liên hoan phim Cannes với những cảnh nóng gây sốc có thời lượng dài. Tác phẩm của đạo diễn Gaspar Noe ban đầu được phân loại NC-16 khi trình chiếu tại Pháp.

Tuy nhiên, sau khi một nhóm hoạt động chính trị cực hữu có đơn kiện ra tòa án, cơ quan kiểm duyệt phim ảnh tại Pháp đã phải nâng mức phân loại lên NC-18.

Nhóm cực hữu đã giành thắng lợi trong vụ kiện này nhờ một điều luật ở Pháp quy định rằng “bất cứ bộ phim nào có những cảnh sex không kích thích đều không được phép trình chiếu cho công dân dưới 18 tuổi.”

Bà Pellerin đã làm việc với cơ quan kiểm duyệt quốc gia về quyết định thay đổi điều luật của mình. “Sẽ có sự thay đổi. Chúng tôi đang làm việc với cơ quan kiểm duyệt để tìm cách đổi mới nhưng vẫn tôn trọng và bảo vệ những khán giả nhỏ tuổi.”

Bà cũng đã so sánh sự việc này với những tranh cãi nổi lên sau khi một bức điêu khắc cơ quan sinh dục nữ của nghệ sỹ đương đại Anish Kapoor được trưng bày tại điện Versailles.

“Cả hai trường hợp đều cùng là một vấn đề về trật tự luân lý và câu hỏi về sự tự do sáng tạo,” bà Pellerin trả lời trên chương trình truyền hình Petit Journal./.
Thuỳ Linh (Vietnam+)