Phap can nhac rut luc luong khoi lien minh chong to chuc khung bo IS hinh anh 1Binh lính Pháp. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, nhiều nguồn tin ngày 14/10 cho biết, Pháp không còn sự lựa chọn nào khác ngoài quyết định rút quân khỏi liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền Bắc Syria, sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút các lực lượng khỏi quốc gia Trung Đông này.

Pháp hiện đóng góp khoảng 1.000 quân trong liên minh chống IS ở Syria và Iraq, trong đó, theo các nguồn tin quân sự, có 200 thành viên của lực lượng đặc nhiệm ở phía Bắc Syria.

Mặc dù Chính phủ Pháp chưa bao giờ khẳng định về sự hiện diện của lực lượng trên, song Tổng thống Emmanuel Macron đã ngầm thừa nhận các binh sỹ này đang hoạt động trong khu vực sau một cuộc gặp với các lãnh đạo quân đội tối 13/10.

[Pháp tuyên bố sắp có hành động ứng phó với tình hình ở Syria]

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Pháp cho hay: "Các biện pháp sẽ được triển khai trong những giờ tới để đảm bảo sự an toàn của đội ngũ nhân viên quân sự và các thường dân Pháp có mặt trong khu vực."

Một nguồn tin trong giới ngoại giao Pháp nói: "Chúng tôi chưa bao giờ giấu giếm sự thực rằng các quốc gia có số quân nhỏ sẽ không thể ở lại nếu Mỹ rút đi./."

(Vietnam+)