Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 28/10 cho biết nước này và các đồng minh đã nhóm họp và nhất trí cần phải có một "thời gian biểu cụ thể" đối với sự ra đi của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong một tuyên bố, ông Fabius nêu rõ: "Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về quá trình chuyển tiếp chính trị đảm bảo sự ra đi của Tổng thống Bashar al-Assad phải có một lịch trình chính xác."

Theo ông, các bên cũng đã bàn về việc cần duy trì song song các nỗ lực chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và hỗ trợ phe đối lập ôn hòa, vốn có vai trò nổi bật trong các cuộc đàm phán sau này.

Cuộc họp trên diễn ra tối 27/10 tại thủ đô Paris, với sự tham dự của các quan chức đến từ Mỹ, Anh, Đức, Italy, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trừ Nga và Iran - 2 đồng minh chủ chốt của ông Assad.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo trong 24 giờ qua, các máy bay chiến đấu nước này đã tấn công 118 mục tiêu "khủng bố" tại các tỉnh Idlib, Homs, Hama, Aleppo, Damascus và Latakia ở Syria.

Ngày 29/10, Tổ chức Thầy thuốc không biên giới (MSF) cho biết gần đây có "sự gia tăng đáng kể" các cuộc không kích nhằm vào bệnh viện ở Syria, khiến ít nhất 35 bệnh nhân cùng đội ngũ y tế thiệt mạng và 72 người khác bị thương.

Theo MSF, các cuộc không kích bắt đầu gia tăng vào cuối tháng 9, đúng thời điểm Nga phát động chiến dịch không kích hỗ trợ Tổng thống Assad.

Tính tới nay, 12 bệnh viện ở các tỉnh Idlib, Aleppo and Hama - trong đó có 6 bệnh viện được MSF hỗ trợ - bị tấn công, tuy nhiên chưa thể xác minh được lực lượng nào thực hiện các vụ tấn công đó./.